Header Ads Widget

Tìm hiểu về các loại thẻ ngân hàng

Thẻ ngân hàng được sử dụng ngày càng phổ biến trong các giao dịch như chuyển khoản, rút tiền hay thanh toán khi mua sắm. Tuy nhiên ở trên thị trường hiện nay có các loại thẻ ngân hàng khác nhau cùng những tính năng riêng biệt. Vì vậy tìm hiểu rõ từng loại thẻ giúp bạn có sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng. 

1. Thẻ ngân hàng là gì? 

Thẻ ngân hàng thường được sử dụng để thanh toán tiền khi mua hàng hóa, thực hiện dịch vụ giao dịch hoặc rút tiền mặt trong phạm vi số dư tiền hoặc hạn mức tín dụng được cấp tại ATM. Vậy thẻ ngân hàng là gì? 

Đây là phương tiện được phát hành để thực hiện giao dịch theo những điều kiện và điều khoản được các bên thỏa thuận. Hiện nay, các tổ chức phát hành thẻ bao gồm các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam và một số công ty tài chính. 

Thẻ ngân hàng ngày được sử dụng phổ biến trong cuộc sống 

2. Cách phân loại các loại thẻ ngân hàng 

Thẻ ngân hàng được chia làm 3 loại, đó là: thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và thẻ trả trước. Trong đó, thẻ tín dụng là thoại thẻ mang đến nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn nên đang trở thành xu hướng tiêu dùng mới hiện nay. 

Thẻ tín dụng (Credit Card): Đây là một loại thẻ ngân hàng giúp Khách hàng chi tiêu mua sắm dễ dàng ngay cả khi trong tài khoản không có sẵn tiền. Hiểu đơn giản, thẻ tín dụng là hình thức “Chi tiêu trước, trả tiền sau”. Theo đó, ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn một hạn mức tín dụng nhất định dựa vào hồ sơ đăng ký mở của bạn. Đến kỳ hạn thanh toán, bạn cần nạp/hoàn lại số tiền chi tiêu trước đó cho ngân hàng. 

Mở thẻ tín dụng SCB với nhiều ưu đãi hấp dẫn 

Thẻ ghi nợ (Debit Card): Đây là loại thẻ ATM do ngân hàng phát hành và được sử dụng để thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ như siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng… hoặc giao dịch rút tiền, chuyển khoản bằng số tiền bạn có trong tài khoản. Với thẻ ghi nợ, bạn có bao nhiêu thì sử dụng bất nhiêu, nếu còn đủ tiền trong tài khoản có thể thực hiện giao dịch thanh toán đơn giản và dễ dàng. 

Thẻ trả trước: Thẻ trả trước cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch thẻ trong phạm vi giá trị tiền được nạp vào thẻ tương ứng với số tiền mà chủ thẻ đã trả trước cho tổ chức phát hành thẻ. Có nghĩa là khi chủ thẻ có một chiếc thẻ trả trước thì có thẻ nạp tiền vào thẻ thông qua những kênh của ngân hàng và chi tiêu trên số tiền đã nạp đó. 

3. Ưu và nhược điểm của các loại thẻ ngân hàng 

Mỗi loại thẻ ngân hàng sẽ sở hữu những ưu điểm và nhược điểm riêng. Đừng bỏ lỡ tìm hiểu ngay dưới đây: 

 

Thẻ tín dụng

Thẻ ghi nợ

Thẻ trả trước

Ưu điểm

- Linh hoạt chi tiêu, thuận tiện thanh toán: Cho phép Khách hàng chi tiêu trước và trả nợ sau ngay cả khi tài khoản không có tiền..

- Tận hưởng nhiều chương trình ưu đãi từ đơn vị phát hành thẻ và đối tác.

 

- Mở thẻ không cần chứng minh thu nhập.

- Đa dạng chức năng chuyển tiền, rút tiền, tiết kiệm...

- Phí chuyển khoản, rút tiền thấp.

- Không phải lo lắng về thời hạn thanh toán, lãi suất như thẻ tín dụng.

- Thủ tục mở thẻ đơn giản và nhanh chóng.

- Dễ dàng chi tiêu, thanh toán mua sắm hoặc làm quà tặng cho người thân, bạn bè.

Nhược điểm

- Cần chứng minh thu nhập để mở thẻ.

- Không thể chuyển khoản qua thẻ tín dụng.

- Có thể rơi vào “cám dỗ” chi tiêu quá đà, dẫn đến không có khả năng thanh toán khi đến kỳ hạn.

- Lãi suất cao khi trả chậm, phí rút tiền mặt cao.

- Chủ thẻ phải nạp tiền vào thẻ mới có thể sử dụng thẻ.

- Hạn chế chương trình ưu đãi, khuyến mãi khi thực hiện giao dịch.

- Nhiều loại phí khác nhau như phí rút tiền, phí chuyển tiền…

- Thẻ trả trước không thể thực hiện chức năng chuyển khoản.

4. Hướng dẫn đăng ký thẻ của Ngân hàng Sài Gòn (SCB) 

Sau khi tìm hiểu về từng loại thẻ ngân hàng hàng cũng như ưu, nhược điểm của mỗi loại có lẽ bạn đã tìm ra được sản phẩm phù hợp với nhu cầu cá nhân. 

Hiện nay, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đang phát hành đa dạng các loại thẻ ngân hàng bao gồm thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ… với rất nhiều ưu đãi hấp dẫn. 

Đăng ký mở thẻ tại Ngân hàng Sài Gòn (SCB) 

Khách hàng có thể đến chi nhánh/phòng giao dịch SCB gần nhất để được tư vấn hỗ trợ đăng ký mở thẻ. Nhân viên của Ngân hàng sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị hồ sơ và thủ tục nhanh chóng, đơn giản nhất để quá trình mở thẻ diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. 

Ngoài ra, Khách hàng có thể đăng ký thông tin Online tại đây, đội ngũ tư vấn của SCB sẽ liên hệ đến bạn sớm nhất hoặc gọi hotline 1900 6538/1800 5454 38 khi có bất kỳ thắc mắc nào về việc đăng ký thẻ ngân hàng tại SCB. Chúc bạn có lựa chọn phù hợp nhất!